Hạn chế tiêu hao Telomere: Chìa khoá để sống khoẻ và không bệnh tật

Chi tiết - Hạn chế tiêu hao Telomere: Chìa khoá để sống khoẻ và không bệnh tật

Hạn chế tiêu hao Telomere: Chìa khoá để sống khoẻ và không bệnh tật

Telomere là các cấu trúc ở đầu các sợi ADN trong tế bào và giữ vai trò quan trọng trong bảo vệ và duy trì sự ổn định của ADN trong quá trình nhân đôi tế bào. Khi tế bào nhân đôi, telomere bị mất đi một phần nhỏ, dẫn đến việc rút ngắn độ dài của telomere. Quá trình này liên kết chặt chẽ với quá trình lão hóa da với các biểu hiện như nếp nhăn, mất độ đàn hồi và thâm nám của làn da. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Telomere và sự lão hoá do tiêu hao Telomer.

1-Tiêu hao Telomere là gì?

telomere

telomere

Tiêu hao telomere là một dấu hiệu của lão hóa đề cập đến việc rút ngắn telomere. Telomere đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của bộ gen và bảo vệ DNA khỏi bị hư hại. Với mỗi lần phân chia tế bào, telomere trở nên ngắn hơn, cuối cùng dẫn đến lão hóa tế bào hoặc tế bào chết.

2-Tiêu hao Telomere đẩy nhanh sự lão hoá cơ thể

Tiêu hao telomere góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa và sự phát triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác. Khi telomere trở nên ngắn hơn, các tế bào trở nên dễ bị tổn thương DNA hơn, có thể dẫn đến rối loạn chức năng tế bào và góp phần vào sự phát triển của các bệnh như ung thư. Ngoài ra, telomere rút ngắn có liên quan đến một loạt các bệnh liên quan đến tuổi tác, bao gồm bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ và tiểu đường.

telomere đẩy nhanh quá trình lão hoá

telomere đẩy nhanh quá trình lão hoá

Vai trò của sự tiêu hao telomere trong lão hóa rất phức tạp và chưa được hiểu đầy đủ. Điều này có thể là do chức năng tế bào gốc và chức năng hệ thống miễn dịch suy giảm, dẫn đến sự mất cân bằng nội mô

3-Hạn chế sự tiêu hao Telomere

Có một số chiến lược đã được đề xuất để giải quyết sự tiêu hao telomere và thúc đẩy lão hóa khỏe mạnh. Một cách tiếp cận là tăng cường hoạt động telomerase, là enzyme chịu trách nhiệm duy trì chiều dài telomere. Điều này đã được chứng minh là làm chậm quá trình rút ngắn telomere và thúc đẩy tuổi thọ tế bào trong một số nghiên cứu. Một chiến lược tiềm năng khác là giảm tiếp xúc với các yếu tố góp phần rút ngắn telomere, chẳng hạn như stress oxy hóa và viêm.

sự ngắn dần cấu trúc telomere liên quan đến sự lão hoá của cơ thể

sự ngắn dần cấu trúc telomere liên quan đến sự lão hoá của cơ thể

Ngoài ra, các yếu tố lối sống đã được chứng minh là đóng một vai trò trong việc duy trì chiều dài telomere. Ví dụ, tập thể dục thường xuyên có liên quan đến chiều dài telomere dài hơn, trong khi hút thuốc và chế độ ăn uống kém có liên quan đến telomere ngắn hơn. Do đó, duy trì các thói quen lối sống lành mạnh cũng có thể giúp thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh và chống lại sự tiêu hao telomere.

Tiêu hao telomere là một trong 12 dấu hiệu lão hóa có thể góp phần gây rối loạn chức năng tế bào và sự phát triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác. Mặc dù các cơ chế tiêu hao telomere và vai trò của nó trong lão hóa rất phức tạp và chưa được hiểu đầy đủ, các chiến lược để giải quyết sự tiêu hao telomere, chẳng hạn như tăng cường hoạt động của telomerase, và duy trì thói quen lối sống lành mạnh, hứa hẹn là can thiệp tiềm năng để thúc đẩy lão hóa khỏe mạnh.

Bài viết khác

Tin được khách hàng quan tâm
PEPTIDES VÀ PROTEIN

PEPTIDES VÀ PROTEIN

Peptide thường được sử dụng để tập trung vào các vấn đề cụ thể của da, như làm giảm nếp nhăn, làm sáng da, hoặc làm dịu da nhạy cảm. Trong khi đó, protein thường được sử dụng để cung cấp dưỡng chất và tái tạo da chung.

Xem thêm
DẤU HIỆU LÃO HOÁ CƠ THỂ (P2)

DẤU HIỆU LÃO HOÁ CƠ THỂ (P2)

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta trải qua một loạt các thay đổi phức tạp dẫn đến suy giảm sức khỏe tổng thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác. Nghiên cứu quá trình lão hóa gần đây đã xác định ba cơ chế sinh học quan trọng đóng vai trò trung tâm trong quá trình này. Các cơ chế này là Lão hóa tế bào, Rối loạn chức năng ty thể và Cảm biến chất dinh dưỡng không được điều hòa.

Xem thêm
LIỆU PHÁP TIÊM TĨNH MẠCH GLUTATHIONE 

LIỆU PHÁP TIÊM TĨNH MẠCH GLUTATHIONE 

Glutathione có thể không nổi tiếng như Vitamin C, nhưng nó là một chất oxy hoá mạnh có thể bảo vệ sức khoẻ của chúng ta một cách kỳ diệu

Xem thêm
Sản phẩm liên quan

Không có sản phẩm

Telomere là các cấu trúc ở đầu các sợi ADN trong tế bào và giữ vai trò quan trọng trong bảo vệ và duy trì sự ổn định của ADN trong quá trình nhân đôi tế bào. Khi tế bào nhân đôi, telomere bị mất đi một phần nhỏ, dẫn đến việc rút ngắn độ dài của telomere. Quá trình này liên kết chặt chẽ với quá trình lão hóa da với các biểu hiện như nếp nhăn, mất độ đàn hồi và thâm nám của làn da.

    Liên hệ với chúng tôI

    Liên hệ với Biomall để được tư vấn!

      Đặt lịch dịch vụ