PEPTIDES VÀ PROTEIN

Chi tiết - PEPTIDES VÀ PROTEIN

PEPTIDES VÀ PROTEIN

Peptide thường được sử dụng để tập trung vào các vấn đề cụ thể của da, như làm giảm nếp nhăn, làm sáng da, hoặc làm dịu da nhạy cảm. Trong khi đó, protein thường được sử dụng để cung cấp dưỡng chất và tái tạo da chung. Vì vậy, ta cần hiểu rõ sự khác biệt giữa peptide và protein để chọn sản phẩm chăm da hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của bản thân.

1-Sự khác biệt của Peptides và Protein là gì?

peptide và protein

peptide và protein

 

Thông thường các thuật ngữ “peptide” và “protein” được sử dụng đồng nghĩa, nhưng các đặc điểm và hoạt động sinh học lại khác nhau. Để đánh giá sự khác biệt giữa protein và peptide, điều quan trọng là phải hiểu các axit amin cấu tạo nên mỗi loại và cách cả ba (axit amin, peptide và protein) liên quan đến nhau.

 

2-Axit amin

Axit amin là các hợp chất nhỏ nhưng quan trọng về mặt sinh học có chứa nhóm amin (NH2) và nhóm axit cacboxylic (COOH) cũng như cấu trúc chuỗi bên thay đổi giữa các axit amin khác nhau. Trong khi hàng trăm axit amin được biết đến, chỉ có một vài loại được kết hợp di truyền thành peptide (như arginine, lysine và glutamine), trong khi những axit amin khác có thể được kết hợp tổng hợp.

acid amin

acid amin

Điều quan trọng, các axit amin tạo nên các liên kết của peptide. Khi các nhóm chức amin và axit cacboxylic trong axit amin tham gia để tạo thành liên kết amide, một peptide được hình thành. Kết hợp hai hoặc nhiều axit amin, dù tự nhiên hay tổng hợp, dẫn đến sự hình thành peptide. Peptide ngắn nhất, chứa hai axit amin, có thể được gọi là “dipeptide”. Một peptide ba axit amin có chiều dài là một “tripeptide”, v.v.

3-Peptide

Peptide là các chuỗi axit amin ngắn được liên kết bởi các liên kết amide, hoặc peptide. Trong khi thuật ngữ “peptide” thường đề cập đến một hợp chất được tạo thành từ hai hoặc nhiều axit amin, peptide có thể được phân loại thêm là oligopeptide và polypeptide. Có nghĩa là “ít”, “oligo” biểu thị rằng oligopeptide được tạo thành từ một số lượng tương đối nhỏ các axit amin, thường ít hơn mười. Polypeptide, mặt khác, bao gồm hơn mười axit amin.

peptide

peptide

Thứ hai, protein và polypeptide có xu hướng khác nhau liên quan đến cấu trúc của chúng. Thông thường, các polypeptide ngắn hơn khoảng 40-50 axit amin có chiều dài không gấp lại thành một cấu trúc cố định. Tuy nhiên, protein có thể gấp lại thành một cấu trúc cố định ổn định ba chiều. Protein có xu hướng có cấu trúc cố định cho một chức năng nhất định (tức là hemoglobin, một loại protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu). Mặt khác, polypeptide ngắn hơn 40-50 axit amin thường không có đủ tương tác hợp tác để tạo thành cấu trúc tự nhiên ổn định.

4-Peptide Vs. Protein: Sử dụng thuật ngữ nào?

Nên sử dụng thuật ngữ peptide hay protein

Nên sử dụng thuật ngữ peptide hay protein

Điều quan trọng, tất cả các protein về mặt kỹ thuật là polypeptide. Tuy nhiên, với tư cách là một nhà nghiên cứu, đôi khi để phân biệt giữa hai loại thì “protein” dùng để chỉ các chuỗi axit amin tương đối dài và có cấu trúc cố định. Theo đó, peptide thường sẽ đề cập đến các chuỗi axit amin ngắn hơn (dưới 50).

 

Bài viết khác

Tin được khách hàng quan tâm
PHA CHẾ PEPTIDES 

PHA CHẾ PEPTIDES 

Sự hiểu biết về các dạng pha chế của peptides trong mỹ phẩm giúp đảm bảo hiệu quả, tương thích da, ổn định và cách bảo quản sản phẩm, cũng như cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Điều này rất quan trọng trong việc lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm chứa peptides để chăm sóc da hiệu quả.

Xem thêm
SỰ LÃO HOÁ CỦA CƠ THỂ (PHẦN 1)

SỰ LÃO HOÁ CỦA CƠ THỂ (PHẦN 1)

Lão hóa là một quá trình phức tạp có liên quan đến vô số thay đổi sinh lý xảy ra ở cấp độ tế bào và phân tử.

Xem thêm
VAI TRÒ ĐỘ TINH KHIẾT CỦA PEPTIDES TRONG CHĂM SÓC LÀN DA

VAI TRÒ ĐỘ TINH KHIẾT CỦA PEPTIDES TRONG CHĂM SÓC LÀN DA

Độ tinh khiết của peptides cho biết chất lượng và độ tin cậy của mỹ phẩm. Một sản phẩm chứa peptides tinh khiết thường được sản xuất thông qua quy trình chế tạo và kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả. Việc hiểu rõ về độ tinh khiết của peptides sẽ giúp khách hàng lựa chọn các sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy.

Xem thêm
Sản phẩm liên quan

Không có sản phẩm

Peptide thường được sử dụng để tập trung vào các vấn đề cụ thể của da, như làm giảm nếp nhăn, làm sáng da, hoặc làm dịu da nhạy cảm. Trong khi đó, protein thường được sử dụng để cung cấp dưỡng chất và tái tạo da chung.

    Liên hệ với chúng tôI

    Liên hệ với Biomall để được tư vấn!

      Đặt lịch dịch vụ